Tổng hợp 03+ nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn

Ngành nghề khách sạn đang rất phổ biến hiện nay, các khách sạn cạnh tranh nhau về khách hàng để phát triển. Để tồn tại được trong ngành, các khách sạn phải đảm bảo được cơ sở vật chất thu hút khách hàng, đảm bảo khách hàng được tận hưởng các cơ sở vật chất, dịch vụ tốt nhất. Làm được điều này khách sạn cần đảm bảo nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn để giữ được chỗ đứng trong ngành.

Dưới đây là 03+ nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn mà Chuyến Du Lịch tổng hợp.

Nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn về mặt bằng?

Nguyên tắc về mặt bằng này chủ đầu tư khách sạn cần bố trí hợp lý để đảm bảo bố cục khách sạn hợp xu thế và mỹ quan của khách hàng. Đồng thời mặt bằng cũng phải đảm bảo sao cho các phương tiện giao thông dễ dàng di chuyển, khách hàng và các đối tác cung ứng đều dễ dàng trong quá trình di chuyển đến và đi, đảm bảo được sự tiện nghi tối thiếu nhưng vẫn không mất đi tính hài hòa.

Nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn hài hòa

Nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn hài hòa

Về đại sảnh cần được đặt ở ngay vị trí trung tâm, đại sảnh phản ánh không gian và xu hướng thiết kế mà khách sạn theo đuổi, không gian đại sảnh phải rộng rãi nhưng vẫn ấm cúng, sang trọng, tránh thiết kế quá đơn điệu dẫn đến cảm giác lạc lõng cho khách hàng. Đại sảnh sẽ là ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với khách sạn. Tại đại sảnh cần thiết kế cho bộ phận điều hành để điều hành khách sạn, đặt bộ phận này ở đại sảnh để thấy được bao quát vấn đề của khách hàng, đón tiếp, hỗ trợ và tiễn chân khách hàng, là bộ phận đầu tiên để kháhc hàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp của khách sạn.

Thiết kế đại sảnh khách sạn: Đại sảnh khách sạn thường được ở vị trí trung tâm của khách sạn, thường sẽ ở tầng 1, không gian sang trọng, ấm cúng.

Thiết kế mặt bằng phòng ngủ, hay nói rõ là diện tích phòng ngủ cần chia thành từng phân khúc để phù hợp với phân khúc giá. Phòng có diện tích lớn hay nhỏ phùj thuộc vào nhu cầu của khách hàng, cũng có nhóm khách hàng muốn phòng nhỏ để phù hợp với túi tiền nhưng cũng có nhóm khách hàng muốn phòng lớn và vip.

Về phòng dịch vụ của khách sạn như bếp, giặt là, điện, nước cần bố trí tách biệt với phòng ngủ tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ gần để phục vụ khách hàng kịp thời.

Bãi đỗ xe của khách sạn cần rộng rãi để khách hàng đỗ xe thoải mái, thông thường các khách sạn sẽ bố trí bãi đỗ xe ở hầm tòa nhà, như vậy sẽ tiết kiệm không gian cho khách sạn cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tất cả những thứ cần cho khách sạn phải được thiết kế hài hòa trên mặt bằng mà khách sạn đã chọn, sự hài hòa này phải vừa đảm bảo sự chuyên nghiệp, tiện nghi và hài hòa.

Nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn sang trọng 

Nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn cho ngoại thất, cửa ra vào ở đại sảnh?

Không thể xem thường là bộ mặt của khách sạn, là ấn tượng đầu tiên của khách hàng. Ngoại thất gây ấn tượng cho khách hàng từ cái nhìn đầu tiên, là một trong những yếu tố thu hút khách hàng.

Cửa ra vào khách sạn, tức của đại sảnh chính là sự “chào đón đầu tiên” với khách hàng. Khách hàng bước qua cửa có ấn tượng hay không phụ thuốc vào thiết kế của khách sạn, thể hiện văn hóa của khách sạn, xu hướng thiết kế mà khách hàng theo đuổi. Cửa khách sạn tùy thuộc vào chủ đầu tư muốn thiết kế ra sao để còn phù hợp với phong thủy, thuần phong mỹ tục.

Nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn sang trọng

Nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn theo phong cách riêng

Nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn của nội thất?

Về bố trí nội thất cần đặc biệt tuân thủ các nguyên tắc sao cho nội thất được bài trí phù hợp với xu hướng thiết kế mà khách sạn đã đặt ra. Khách sạn bố trí sáng tạo để tao được phong cách riêng cho khác khách. Tùy vào phân loại phòng, mục đích sửu dụng phòng, diện tích phòng mà khách sạn lựa chọn nội thất phù hợp, tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng nhưng vẫn thoáng đãng. Sự kết hợp của nội thất phải nhìn sạch sẽ và tiện dụng, kết hợp với ánh sáng phù hợp với màu sắc nội thất để hài hòa về tổng thể. Tránh việc chen chúc quá nhiều nội thất gây chật chội cho không gian, tránh màu sắc lòe loẹt gây chói mắt và không gian không được rộng rãi. 

Có thể thấy nguyên tắc bố trí thiết bị kĩ thuật trong khách sạn ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo ra một khách sạn hài hòa và thẩm mỹ hay không, tạo ra được nét đặc trưng và thương hiệu nhận diện hay không. Không có một chuẩn mực bắt buộc nào cho thiết kế khách sạn, tuy nhiên khách sạn cần tham khảo và đưa ra thiết kế phù hợp nhất cho khách sạn của mình, điều này sẽ tăng độ nhận diện cho khách sạn, thu hút và giữ chân khách hàng, giữ chỗ đứng cho khách sạn lâu dài trong ngành.

Tham khảo thêm tại đây. Một số thông tin khác.

Phổ biến nhất